• เยื่อหุ้มอวัยวะเพศชายเเห้งเเละเกิดเป็นเเผล ชอบใช้น้ำยาอนามัยล้างบ่อยๆ ควรรักษาอย่างไร

  •  SP nattagon
    สมาชิก
    พอดีผมเป็นคนที่ชอบใช้น้ำยาอนามัยมากคับ ใช้บ่อยวันละ3-4ครั้งจนรู้สึกว่าผิวที่อวัยวะเพศมันเเห้ง เเล้วผมก็ไปมีเพศสำพันธ์กับเเฟนเเล้วรู้สึกว่ามันเจ็บๆคันๆบริเวนที่เยื่อหุ้มเเละหัวน้องคับ เเต่ผมก็ไม่ได้เอ่ะใจอะไรก็ใช้น้ำยาล้างปกติจนมีเพศสัมพันกับเเฟนอีกครั้งหนึ่ มันก็รู้สึกเจ็บๆคันๆเหมือนเดิม เเล้วผิวบริเวนเยื่อหุ้มมันเเห้งมากเเล้วมีเเผลเป็นรอยเเตกเป็นขีดๆที่เยื่อหุ้มปลายน้อง เหมือนเวลาคนปากเเห้งเเล้วเป็นเเปลตามรอยเเยกของริมฝีปากอ่ะคับ ผมก็ได้รักษาเเผลมาประมา2สัปดาห์ได้เเล้วคับโดยการใช้น้ำเกลื้อล้างเเผลเเล้วก็ทาเบตาดีน เเต่มันหายช้ามากอยากทราบว่าสามารถซื้อยาอะไรมาทานเพื่อช่วยให้ดีขึ้นได้บ้างคับ ปล. ไมกล้าไปหาหมอจิงๆคับอายมาก
    SP nattagon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SP nattagon

    การมีเยื่อหุ้มอวัยวะเพศชายแห้งและเกิดเป็นแผลดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้ที่สุดจากประวัติที่ให้มาคืออาจเกิดจากการล้างทำความสะอาดบ่อยจนเกินไป หรืออาจเกิดจากการแพ้สารสัมผัส คือแพ้ตัวน้ำยาอนามัยที่ใช้ หรืออาจจะไม่ใช่การแพ้แต่เป็นการระคายเคืองเนื่องจากใช้สารนั้นๆบ่อยเกินไปค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่น เป็นแผลจากการเสียดสีหรือถูไถขณะมีเพศสัมพันธ์ การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แผลริมอ่อน หรือการติดเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการหยุดการใช้น้ำยาอนามัยล้างที่เยื่อบุอวัยวะเพศเด็ดขาด ให้ใช้น้ำเปล่าสะอาด หรือน้ำเกลือทางการแพทย์ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องล้างบ่อยมาก หากใช้ชีวิตตามปกติไม่ได้มีเหงื่อออกมากๆระหว่างวัน ก็ควรล้างแค่ 2 ครั้งต่อวัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง เบตาดีนอาจทำให้ระคายเคืองได้เช่นกัน อาจจะงดไปก่อนค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากไม่สบายใจ  ไม่ต้องกลัวหรืออายแพทย์ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาให้หายขาดค่ะ ควรตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย หากเจ็บที่เยื่อบุมาก คัน มีแผลเปิดชัดเจน แสบ แดง หรือมีปัสสาวะปนเลือดหรือแสบขัดร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์