• อายุ 28 ปี เยื่อบุตาอักเสบ รักษาแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังเจ็บตาเหมือนมีอะไรอยู่ในตา

  •  vasai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราอายุ 28 ปี มีอาการเจ็บตาคล้ายมีสิ่งแปลกปลอมทิ่มอยู่ในตาทั้งสองข้าง บางครั้งรู้สึกเหมือนตาแห้งจนเจ็บ จะเป็นมากตอนตื่นนอนกับตอนใช้สายตา เช่นอ่านหนังสือ ใช้คอม ใช้โทรศัพท์ เราไปพบจักษุแพทย์ ผลคือเยื่อบุตาอักเสบ แต่แพทย์ไม่ได้ระบุสาเหตุว่าเกิดจากอะไรและให้ยาหยอดตามาหยอด ตอนนี้ผ่านไป 1 อาทิตย์อาการดีขึ้น แต่ยังเจ็บตาหลังตื่นนอนอยู่ เป็นทันทีหลังลืมตาค่ะ ไม่ว่าจะกระพริบตา หลับตา หรือกลอกตาก็จะยิ่งเจ็บ อาการจะทุเลาลงหลังจากนั้นประมาณหนึ่งชั่วโมง ระยะเวลาที่เป็นตอนนี้รวมแล้วประมาณสามอาทิตย์ค่ะ ไม่ทราบว่าผิดปกติไหมคะ เราเป็นโรคในวุ้นตาเสื่อมทั้งสองข้าง แต่เห็นจุดสีดำที่ข้างขวาข้างเดียว ส่วนสายตาปกติค่ะ
    vasai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ vasai

    เยื่อบุตาอักเสบ คือ ภาวะที่เยื่อบุตาเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งเยื่อบุตาเป็นเยื่อเมือกใสที่คลุมตาขาวและบุด้านในของเปลือกตา สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้เกิดอาการ เช่น ตาแดง แสบตา คันตา หรือระคายเคือง

    การรักษาคือป้องกันดวงตาไม่ให้สัมผัสกับสิ่งสกปรกและสารก่อการระคายเคือง งดการใส่คอนแทคเลนส์ ใช้น้ำตาเทียมหรือยาหยอดตาที่มีส่วนประกอบของยาแก้แพ้ ในรายที่ตาแดงอักเสบมาก อาจมีการให้ยาฆ่าเชื้อมาหยอดหรือรับประทานร่วมด้วย

    หากหลังรักษาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ยังเจ็บตามาก เจ็บตลอดเวลา ตาแดง การมองเห็นผิดปกติ ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจร่างกายทางตาซ้ำอีกครั้งว่ามีภาวะแทรกซ้อนเช่นการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่