• ตื่นเช้ามา ดึงเปลือกตาล่าง เห็นมีเมือกขุ่นๆใสๆ เป็นข้างเดียว เกิดจากอะไรอันตรายไหม

  •  ryyyta__
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้ตื่นมาแล้วรู้สึกแปลกๆที่ตาเลยไปลองส่องกระจกดู ดึงเปลือกตาล่างลงมาเห็นข้างในมันมีเมือกขุ่นๆใสๆ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรแล้วจะเป็นอันตรายมั้ยคะ อีกข้างไม่มีเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ryyyta__,

                        เมือกขุ่นๆ ใสๆ ที่อยู่ที่เปลือกตาล่าง ก็คือขี้ตา ซึ่งเกิดจากการที่สารคัดหลั่งที่เคลือบดวงตาแห้งลง และกลายเป็นคราบเกาะติดที่บริเวณเปลือกตา ขนตา และมุมขอบตา ขี้ตานั้นมีอยู่หลายรูปแบบ อาจมีทั้งแบบแห้งเป็นก้อน เปียกแฉะ เหนียว ข้น ใส หรือออกเหลืองอ่อนๆ ก็ได้

                       โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะผลิตเมือกและน้ำมันออกมาเคลือบดวงตา เพื่อช่วยหล่อลื่นและรักษาความชุ่มชื้นของดวงตา และเมื่อเรากระพริบตา ก็จะช่วยกำจัดสารเมือกและน้ำมันส่วนเกินที่เคลือบอยู่ที่ตาออกไป แต่ในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ เราจะไม่ได้กระพริบตา ทำให้สารคัดหลั่งส่วนเกินที่ดวงตา เอ่อล้นอยู่รอบดวงตา และแห้งลงกลายเป็นขี้ตาได้ ทั้งนี้ แม้ตาข้างขึงจะมีขี้ตา แต่อีกข้างไม่มี ก็ไม่ได้หมายความเกิดความผิดปกติอะไรขึ้นค่ะ

                      การมีขี้ตาในปริมาณเล็กน้อย ถือเป็นเรื่องปกติ และไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่ลักษณะของขี้ตาที่ผิดปกติ ได้แก่ มีขี้ตาปริมาณมากจนแทบจะลืมตาไม่ขึ้น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีขี้ตาพร้อมกับอาการน้ำตาไหลออกมามาก มีอาการเจ็บตา ตาแดง เปลือกตาบวมร่วม เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ