• มีเนื้องอกที่มดลูก กินยาปรับฮอร์โมนแล้ว เลือดยังออกมาก ควรทำอย่างไร

  •  pornthip
    สมาชิก

    คือเดือนตุลาคม 2561 เราไปตรวจที่รพ.มาพบเนื้องอกในมดลูก ทางคุณหมอรักษาอาการโดยการให้ฉีดยาคุมกำเนิด หลังจากฉีดยา 1 เดือนเมนส์มาตลอดและมามาก บางครั้งไหลมาเป็นก้อน สีเข้ามาก หลังจากฉีดยาครบ 3 เดือนเราไปหาหมอตามนัดซึ่งเราแจ้งอาการที่เป็นหมอบอกว่าเป็นอาการปกติ ก็ได้ฉีดยาคุมเข็มที่ 2 มา และให้ยา ESTROMON มากินวิธีกินคือ กิน 15 วันหยุด 15 วัน 15 วันแรกกินได้ประมาน 4 วันเมนส์หยุดไม่มาเลย แต่เรากินยาครบ 15 วันเราก็หยุด พอหยูดได้ 3 วันเมนส์มาและมามากเหมือนเดิม จนเรามาเริ่มกินอีกครั้ง ทีนี้เมนส์ไม่หยุดมาแบบหนักหน่วงตลอด คือจะต้องทำยังไงคะ หรือว่าเป็นอาการปกติ (เรามีบุตรแล้ว) จริงๆหมอที่อัลต้าซาวด์บอกเราว่าเราอยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยง ผ่าตัดมดลูกไปเลยก็ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหมอ เราอยากให้เค้าผ่าตัดไปเลยได้ไหม เรากลัวเนื่องอกนั้นจะเป็นมะเร็ง

    pornthip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pornthip

    อาการเนื้องอกในมดลูกที่ทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอดนั้นในช่วงแรกที่ก้อนไม่ใหญ่มาก แพทย์อาจให้กินยาปรับฮอร์โมนไปก่อนรอจนหมดประจำเดือน เนื้องอกมดลูกมันอาจจะลดขนาดไปได้เอง แต่ในกรณีที่เลือดออกมากแม้จะกินหรือได้รับฮอร์โมนแล้วอาจจะเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดค่ะ ลองกลับไปคุยกับสูตินรีแพทย์ที่ทำการรักษาอยู่นะคะ แจ้งว่าเลือดยังออกมาก แพทย์อาจจะลอง ultrasound ซ้ำเพื่อประเมินว่าควรผ่าตัดหรือไม่ค่ะ ส่วนเนื้องอกนั้นจะกลายเป็นมะเร็งไหม ต้องดูผลชิ้นเนื้อหลังผ่ามดลูกออกมาแล้วค่ะ