• อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ควรทำอย่างไร

  •  CS
    สมาชิก
    เวลาจะมีอะไรกับแฟน แต่น้องชายของผมไม่แข็ง เกิดจากอะไรครับ เป็นแบบนี้มาหลายรอบมากครับ แล้วจะทำอย่างไงให้มันแข็งครับ
    CS  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ CS

    อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว อาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินระบบปัสสาวะ เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศในชายไม่แข็งตัว  เพื่อดูว่ามีสาเหตุทางกายหรือไม่ และรักษาสาเหตุนั้นๆก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับทัศนคติทางเพศ อาจพูดคุยเปิดใจกับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยและร่วมแก้ปัญหาไปด้วยกัน ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองเด็ดขาด เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ อีกทั้งตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไร