• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางป้องกันตลอด ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว เกิดจากอะไร

  •  reealy
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากสอบถามว่าผมได้มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนครับ หลังประจำเดือนหมดได้ 1 วัน เเต่ใส่ถุงยางอนามันตลอด ตอนเสร็จ เช็คถุงไม่ขาดไม่รั่วครับ เเฟนประจำเดือนมาวันที่ 14 เมษาครับ หมดไปประมาณวันที่ 20 ไม่ก็ 21 เมษา หลังจากนั้นผมก็มีเพศสัมพันธ์กัน ปกติเเฟนประจำเดือนมาไม่ค่อยสม่ำเสมอครับ เเต่ 3 เดือนก่อนหน้าประจำเดือนมาตรงครับผม ซึ่งถ้านับเดือนนี้ ประจำเดือนก็จะต้องมาเมื่อวานนี้ เเต่วันนี้ยังไม่มาครับ เเต่เมื่ออาทิตย์ที่เเล้วผมได้มีเพศสัมพันธ์กัน ใส่ถุงป้องกันตลอดเช็คถุง เช็คทุกอย่างเเล้วไม่มีรอยรั่วหรือฉีกขาดถามเเฟนเเฟนก็บอกว่าไม่มีอะไรเข้าไป จะมีโอกาสท้องไหมครับ
    reealy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ reealy

    การมีเพศสัมพันธ์กัน ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง เช็คถุงแล้วไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1-2%

    จากที่กล่าวมา ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว อาจมีสาเหตุอื่นๆที่มีอยู่แล้วเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนผิดปกติ

    อาจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อนด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ และถ้าไม่ตั้งครรภ์ควรไปตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอด้วยต่อไป