• กินหมูทอด เคี้ยวนิดหน่อย แล้วเผลอกลืนลงไป จะเป็นอะไรไหม รู้สึกเหมือนกลืนไม่ลง

  •  Tony Juns
    สมาชิก
    กินหมูทอดครับ แล้วเคี้ยวนิดหน่อยแล้วเผลอกลืนลงไป จะเป็นอะไรไหมครับ มีความรู้สึกเหมือนกลืนไม่ลงอะครับ กินตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับ วันนี้ยังรู้สึกอยู่

     สวัสดีค่ะ คุณ Tony Juns,

                      การกลืนเนื้อสัตว์โดยที่ไม่เคี้ยวให้ละเอียด อาจทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้นในการที่ย่อยอาหารที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งในบางราย อาจทำให้เกิดการท้องอืด จุกแน่นท้องได้ และหากมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้ว อาจทำให้อาการกำเริบขึ้นได้ เช่น เกิดแสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอก จุกในลำคอ เรอเปรี้ยว คลื่นไส้ เป็นต้น

                      อย่างไรก็ตาม หากเนื้อหมูที่ทานลงไปโดยไม่เคี้ยวให้ละเอียดนั้น มีแค่เพียง 1 ชิ้น ก็ไม่น่าทำให้เกิดอาหารอะไร โดยเฉพาะหากไม่ได้มีโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนอยู่เดิม

                       ดังนั้น หากยังรู้สึกเหมือนกลืนไม่ลง ก็ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ ก็เพียงพอค่ะ แต่หากมีโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนอยู่เดิมแล้ว ในช่วงนี้ ก็ให้ทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่ายไปก่อน ไม่ควรทานจนอิ่มมากไปในแต่ละมื้อ งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หลังทานอาหารไม่ควรนอนภายใน 2 ชั่วโมง ไม่ทานแก้ปวดในกลุ่มยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น เพราะจะระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร

                       หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ