• กลืนน้ำยาบ้วนปากเป็นอันตรายไหม

  • เผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากที่ห้ามรับประทาน ส่งผลอย่างไรบ้างค้ะ

     สวัสดีคะคุณ จินดารัตน์ รักชนะพันธ์

    น้ำยาบ้วนปาก ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์ค่ะ จริงๆ ต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ แอลกอฮอร์สามารถที่จะระเหย หรือ เข้าไปในกระแสเลือดได้ เนื่องจากผ่านเส้นเลือดในปากซึ่งมีปริมาณมากค่ะ ไม่ได้เป็นอันตรายมากนะค่ะ

    ถ้ากลื่นเข้าไปอาจจทำให้มีเรื่องของอาการชา หรือ แสบในปาก คอ หรือ กระเพาะอาหารได้ค่ะ

    แนะนำให้รีบดื่มน้ำให้มากค่ะ เดี๋ยวน้ำยาจะถูกขับออกมากับปัสสาวะเองค่ะ