• เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ซีด กินยาบำรุงเลือดทุกวัน กินอาหารเสริม​แคลเซียม​ได้​ไหม​

  •  Pitchatorn Phummapak
    สมาชิก
    เป็นพาหะธาลัสซีเมียมีอาการตัวซีดอยุ่แล้วแต่กินยาบำรุงเลือดทุกวัน หนูอยากรุ้ว่าจะกินอาหารเสริมแคลเซียม​ได้ไหมคะเพื่อจะช่วยให้สูงขึ้นจะมีผลข้างเคียง​หรือเปล่า​คะ
    Pitchatorn Phummapak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pitchatorn Phummapak

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต บางคนอาจมีแค่ซีดปานกลางแค่กินยาบำรุงเลือด ไม่จำเป็นต้องถ่ายเลือด

    อาหารเสริมเช่นแคลเซียมสามารถรับประทานได้อย่างค่อนข้างปลอดภัยในคนที่เป็นธาลัสซีเมีย และอาจจะมีผลดีระยะยาวในเรื่องป้องกันการเกิดกระดูกพรุน เพียงแต่ควรรับประทานตามขนาดที่ฉลากระบุเท่านั้น และควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบค่ะ