• อวัยวะเพศสัมผัสถูกเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวของคนอื่น จะทำให้ติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Anuwat Lumlert
    สมาชิก
    คืออยากสอบถามเกียวกับกรณีนี้ว่าจะทำให้เป้นHIVไหม คือตอนผมนังมอไซไปซื้อของแล้วไม่ได้ใส่กางเกงใน อวัยวะเพศมันเด้งขึ้นลงแล้วหัวไปชนกับเบาะไปมาจนแสบ แล้วก้รู้สึกเปรียกๆ พอกลับมาก้ช่วยตัวเอง จะเป้นเอดส์ไหมคับ แล้วก้หลังอาบน้ำใช่ผ้าเช้ดตัวของคนอื่นเช้ดอวัยวะเพศตัวเองโดนหัวอวัยวะตรงรูด้วยอะคับจะเป้นเอดส์ไหมคับ

    สวัสดีครับ

    เชื้อ HIV นั้นสามารถะพบได้ตามสารคัดหลั่งของผู้ที่ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเลือด น้ำไขสันหลัง น้ำอสุจิ น้ำหล่อลื่นจากการร่วมเพศ ในการติดเชื้อ HIV สามารติดต่อได้จากสามทางหลักๆได้แก่

    1.การรับเลือด

    2.จากแม่สู่ลูก

    • 3.การมีเพศสัมพันธ์

      การนั่งบนเบาะมอเตอร์ไซค์นั้นแทบจะไม่มีโอกาสที่จะรับเชื้อเลยด้วยซ้ำ

      เชื้อ HIV นั้นเป็นเชื้อที่ไม่สามารถดำรงชีวิตได้อยู่ภายนอกร่างกาย

      แนะนำว่าถ้าหากกังวลว่าจะติดเชื้อ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ซึ่งในปัจจุบันมีการตรวจหลายวิธี บางวิธีสามารถตรวจพบได้แน่เนื่นๆ ในระะเวลาไม่กี่วันหลังไปรับเชื้อมา

      สามารถไปปรึกษาได้ที่ รพ. ทั่วไป หรือคลินิกนิรนามของสภากาชาดไทย ครับ