• เคยเป็น PCOS แต่ตอนนี้ประจำเดือนปกติแล้ว ควรรักษาอย่างไรต่อ

  •  Thani Sang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ 2ปีก่อน ดิฉันได้ตรวจพบถุงน้ำหลายใบในรังไข่ทั้งสองข้าง กินยาคุมอยู่ประมาณ6เดือน ต้องหยุดเพราะเป็นลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากนั้นสักพัก ปจด. มาเป็นรอบปกติทุกเดือน อยากทราบว่า การที่ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติทุกเดือน แสดงว่ามีไข่ตกเป็นปกติแล้วใช่ไหม? ฮอร์โมนเพศจะเป็นปกติด้วยไหมคะ? ถ้าไม่ใช่ควรรักษาต่ออย่างไรคะ?
    Thani Sang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thani Sang

    PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก

    การวินิจฉัยใช้การอัลตราซาวน์หน้าท้อง การรักษาในกรณีที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมีบุตรยากอาจรักษาด้วยการใช้ยาฮอร์โมน หรือก็คือยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยทำให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

    ในกรณีนี้คงต้องดูว่าหยุดยามานานเท่าไร ถ้าเพิ่งหยุดยา บางครั้งอาจยังมีฮอร์โมนเหลือค้างในร่างกายทำให้ประจำเดือนยังมาเป็นปกติอยู่ แต่ถ้าตอนนี้หยุดยามาเกิน 6 เดือนไม่ได้รับประทานยาคุมใดๆแล้วก็อาจเป็นช่วงที่อาการของโรคสงบ การที่มีประจำเดือนแสดงว่ามีการตกไข่ในรอบนั้นๆค่ะ

    แต่อย่างไรก็ดีถ้ามีถุงน้ำในรังไข่แล้วก็มักจะไม่ฝ่อไปเอง ควรติดตามอาการอย่างใกล้ชิดกับสูตินรีแพทย์ รวมทั้งปรับพฤติกรรมเช่นลดน้ำหนัก ถ้ามีเบาหวานต้องควบคุมโรคให้ดี เป็นต้น