• เป็นต่อมน้ำลายอุดตัน สามารถหายได้จากการทายา หรือต้องผ่าตัด

  •  Deles Akaban
    สมาชิก
    พอดีเป็น Mucocele(ต่อมน้ำลายอุดตัน)​หมอให้ยา Kanolone ซึ่งเป็นยาทาแผล อะครับ ไม่ทราบว่ามันจะหายขาดเลยหรือป่าวครับ หรือต้องผ่าออกอย่างเดียวเลยครับถึงจะหาย. ขอบคุณล่วงหน้าครับ.

    คุณ Deles

    Mucocele คือถุงที่เก็บสารคัดหลั่งในริมฝีปาก อาจอยู่ใต้ลิ้ หรือข้างแก้ม ก็ได้  ขนาดอาจเล็กแค่ 1 มม จนถึง2-3 ซมได้  สาเหตุเกิดจากการแตกของท่อต่อมน้ำลายในเยื่อบุผิวของปาก  แล้วสะสมของเหลวอยู่ในผิวหนังของปาก เป็นถุงน้ำ  สาเหตุอาจเกิดจากการบาดเจ็บที่ริมฝีปาก ชอบขบดูดริมฝีปาก และอาจไม่ทราบสาเหตุได้แน่ชัด

    1.ปกติถ้าถุงขนาดเล็กๆ จะหายได้เอง  แพทย์อาจให้ยา ครีม Steroid มาทา  ถ้าแตกจะเป็นแผลเหมือนแผลร้อนในได้

    2.ถ้าขนาดใหญ่มากกว่า 0.5 ซม แพทย์อาจแนะนำให้ผ่าตัด หรือ ผ่าด้วยแสง เลเซอร์เพื่อให้ท่อน้ำลายออกมาก ไม่เกิดการสะสมอีก

    สรุป ว่าขึ้นกับขนาดของถุงครับ และถ้าใช้ยาไม่ได้ผลก้อนใหญ่ขึ้นถึงจะผ่าตัดครับ  ควรปรึกษาทันตแพทย์หรือ แพทย์เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องครับ