• เป็น G6PD สามารถบริจาคเลือดได้ไหม

  •  safetykung
    สมาชิก
    เป็น G6PD บริจาคเลือดได้มั้ยครับ

    ครับ

    safetykung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ safetykung

    G6PD คือภาวะที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือได้รับสารบางอย่างที่กระตุ้นทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

    โดย G6PD นั้นอาจจเป็นภาวะที่ไม่แนะนำให้ทำการบริจาคเลือดค่ะ เพราะเม็ดเลือดแดงมีสภาพแตกง่าย ไม่สมบูรณ์ ผู้ที่ได้รับเลือดไปอาจจะมีปัญหาตามมาได้ คือเหมือนกับว่าเป็นโรค G6PD ไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องรับเลือดบ่อยๆ ที่อาจจะต้องได้เลือดลักษณะนี้เข้าไปเป็นจำนวนมาก จึงควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า และแนะนำติดต่อสอบถามกับทางผู้รับบริจาคเลือดอีกครั้งค่ะ