• เป็นคนที่ผอม เเขน ขาเรียว น้ำหนัก 51 กิโล ส่วนสูง 173 เซน กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ควรทำอย่างไร

  •  Supermod
    สมาชิก
    ขอปรึกษาหน่อยครับคุณหมอ คือผมเป็นคนที่ผอม เเขน ขาเรียว นน.51 สส.173 ผมกินเท่าไรก็ไม่อ้วน บางวันทาน3-4ครั้งก็ไม่อ้วน ออกกำลังกายเป็นประจำ ผมเป็นโรคอะไรหรือป่าวครับ ทำยังไงครับให้ร่างกายสมส่วน
    Supermod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supermod

    ขั้นแรกอาจจะต้องหาดูก่อนว่ามีโรคอะไรที่ทำให้น้ำหนักลดหรือไม่เช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    โดยน้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าน้ำหนักลดมาก ร่วมกับมีอาการอื่นเช่นไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่น

    หากไม่ได้มีโรคทางกายอะไรแล้ว การมีน้ำหนักน้อยอาจจะเป็นเพราะรูปร่างของเราที่เป็นแบบนี้เอง สามารถดูแลสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง โดยควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์