• เป็นธาลัสซีเมีย สามารถจัดฟันได้ไหม

  • หนูอยากจะจัดฟันเเต่หนูมีโรคประจำตัว คือ ธารัสซีเมีย หนูสามารถจัดฟันได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กฤติยาภรณ์,

                  หากเป็นโรคธาลัสซีเมียที่มีระดับโลหิตจางไม่รุนแรง โดยอย่างน้อยควรมีค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง (hematocrit) ประมาณ 20% รวมทั้งไม่มีอาการเหนื่อยหอบ ไม่บวม ก็สามารถทำหัตถการทางทันตกรรมที่ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ได้ค่ะ และควรแจ้งทันตแพทย์ให้ทราบว่ามีโรคประจำตัวเป็นธาลัสซีเมียอยู่ ทันตแพทย์อาจแนะนำให้เจาะดูความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงก่อนการทำการจัดฟันค่ะ

                  ข้อควรระวังคือ การทำหัตถการต่างๆ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคธาลัสซีเมียรวมถึงการจัดฟัน อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยที่ได้ตัดม้ามไปแล้ว ทันตแพทย์อาจให้ยาปฏิชีวนะก่อนการทำหัตถการและหลังทำหัตถการต่อเนื่องไปเพื่อป้องกันการติดเชื้อดังกล่าว นอกจากนี้ผู้ป่วยควรเข้าใจความเสี่ยงและปฏิบัติดูแลรักษาความสะอาดของแผลภายในช่องปากตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัดค่ะ

                ในผู้ป่วยธาลัสซเมียที่เกิดภาวะ hemosiderosis หรือภาวะที่มีการสะสมของเหล็กในเนื้อเยื่อเกิดขึ้น อาจทำให้กระดูกเปราะหักง่าย ซึ่งควรระวังในกรณีที่ต้องมีการถอนฟันและผ่าตัดกระดูกขากรรไกรด้วยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ เเต่อีกเรื่องนึ่งคือหนูเป็นโรคธารัสซีเมีย เเต่มีอาการหน้าบวม เเก้มบวม นี่เกิดจากอะไรค่ะ หนูเคียดมากเลยค่ะ เเก้มไม่ลดลงเลย หมอกำลังตรวจหาเเต่ก้ไม่ได้บอกอะไรเลยค่ะ