• เป็นโรคธาลัสซีเมีย ชนิดเบต้า กินสมุนไพรได้ไหม

  •  Jiraporn Phansa-ngiam
    สมาชิก
    เป็นทาลัสซีเมียชนิดเบต้าสามารถทานสมุนไพรรากสามสิบได้ไหมคะ ปกตืมีทานยากรดโฟลิคกับวิตตามินรวมอยู่แล้วคะ
    Jiraporn Phansa-ngiam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jiraporn Phansa-ngiam

    ธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โดยควรรับประทานยาบำรุงเลือดตามที่แพทย์สั่ง ส่วนการทานสมุนไพรเสริมเข้าไปนั้น ถ้าไม่มีข้อบ่งชี้อย่างชัดเจนทางการแพทย์ก็ยังไม่ควรใช้ เพราะยาอาจจมีผลต่อตับและไตหากใช้ไปนานๆ และก็ไม่ทราบว่ายาสมุนไพรจะไปทำปฏิกิริยาอะไรกับยาที่ใช้อยู่ค่ะ