• เป็นโรคติดสุราตอนนี้อยู่ในช่วงถอนพิษ มีอาการหนาวสั่น พูดช้า คิดช้า ปวดหัว ยังไม่หาย กี่วันอาการถึงจะดีขึ้น

  •  Suda Srisuwan
    สมาชิก
    ดิฉันหยุดดื่มไดประมาณ 28 วัน แต่อาการหนาวสั่น พูดช้า คิดช้า ปวดหัว ยังไม่หาย อีกประมาณกี่วันอาการถึงจะดีขึ้น ใช้ยาสมุนไพรช่วยรักษาได้หรือไม่
    Suda Srisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suda Srisuwan

    หลังการเลิกหรือถอนเหล้าอาจมีอาการประสาทหลอน หูแว่ว การนอนผิดปกติ กระสับกระส่าย อาจเรียกรวมๆว่าภาวะถอนพิษสุราได้ค่ะ

    การรักษากรณีเป็นไม่รุนแรงอาจใช้ยากล่อมหรือกดประสาทอ่อนๆและติดตามเป็นผู้ป่วยนอกได้ แต่หากเป็นรุนแรงมาก อาจจะต้องเฝ้าระวังอาการในรพ.และได้ยากดประสาทแบบฉีดทุก 4-6 ชั่วโมงหรือขึ้นกับความรุนแรงของอาการค่ะ โดยยาส่วนใหญ่ที่ใช้จะเป็นยาในกลุ่ม benzodiazepine เช่น diazepam (ไดอะซีแพม) แนะนำใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    โดยหากผ่านมา 28 วันแล้ว อาการควรจะทุเลาลง อาการต่างๆที่ยังเกิดขึ้นนี้นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าเกี่ยวกับการถอนสุราหรือไม่ และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เพิ่มเติม