• รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุข โดดเดี่ยว เหนื่อยกับชีวิต เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Benjsi
    สมาชิก
    รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขค่ะ เหมือนว่าเราอยู่แบบโดดเดี่ยว ไม่มีใครเข้าใจ ไม่มีใครนึกถึงความรู้สึกเราจริงๆค่ะ แม้แต่คนในครอบครัวไม่เข้าใจเลยสักคน เราเลยรู้สึกท้อ เหนื่อย เบื่อกับชีวิต เหมือนเราไม่มีตัวตนค่ะ
    Benjsi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benjsi

    จากอาการดังกล่าวมา การไม่มีความสุข เคยทำอะไรที่สนุกแล้าวก็ไม่สนุก รู้สึกอยากอยู่คนเดียว ท้อแท้กับชีวิต อาจเกิดจากภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งควรพบจิตแพทย์เพื่อรักษาไม่ว่าการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัดค่ะ

    หมอขอเป็นกำลังใจให้ฝ่าฝันกับปัญหาชีวิตต่างๆไปได้ ความรู้สึกดังกล่าวเกิดได้กับหลายๆคนเช่นกัน แต่เราต้องตั้งสติและแก้ไขปัญหาไปให้ได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป