• ย้ำคิด นอนไม่หลับ หวาดกลัว มึนงง ร่างกายไม่สดชื่น อยากทราบว่าเป็นอะไร

  • คือตัวผมอายุ33ปีมีอาการย้ำคิดตลอดเวลาบางครั้งมีอาการโคลงเคลงมึนงง..คลื่นใส้..ใจสั่นหวิวๆ..เพิ่งจะเกิดขึ้นตอนเดือนกรฏาคมที่ผ่านมานะตอนนี้ก็ยังไม่หาย..สมองมันคิดตลอดเวลา..คิดแต่ภาพเก่าๆวนไปวนมา..ทรมานมากๆ..นอนไม่ค่อยหลับ..คิดซ้ำๆซากๆ..คิดแต่อดีต..เวลาทำงานสมองไม่โปร่ง..คิดแต่เรื่องซ้ำๆที่เคยผ่านมา..อาการกำเริบมีหวาดกลัวด้วย..บางทีมือชาเท้าชา..ใจเต้นเร็ว..ห้ามความคิดซ้ำไม่ได้..ทรมานจนร้องให้หลายครั้ง..คิดซ้ำๆมากๆปวดเส้นประสาท..พอปวดประสาทได้ยินเสียงในหัวคล้ายๆกับกระแสไฟฟ้าช๊อตมันจะดังจี๊ดๆ..มึนงงไปหมดร่างกายไม่สดชื่น..ผมเป็นไรกันแน่..แพนิคหรือวิตกจริต..หรือวิตกกังวล..กลัวไปจนจะเป็นเนื้องอกกลัวจนจะเป็นประสาทหลอน..ยาคลายเครียดก็ไม่กล้ากินกลัว..ภาพความคิดเดิมๆเก่าๆซ้ำไปซ้ำมา..วนไปวนมาอยู่ในหัว..มันหยุดไม่ได้ครับ..ทำไงช่วยผมที..ทรมานมากๆ..อยากหายครับ..
    สวัสดีค่ะ คุณเฟี้ยวฟ้าว เฟี้ยว จากที่คุณเล่า ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นโรคอะไรนะคะ แต่คิดว่าภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติค่ะ อาการของโรคเครียด มักจะทำให้คนไข้มีอารมณ์ขุ่นมัว มีความทุกข์ เห็นภาพเหตุการณ์ร้ายแรงซ้ำๆ นอนหลับยาก ไม่มีสมาธิ นอกจากนี้อาจส่งผลถึงร่างกาย คือ อาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง อ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น. ***แนะนำให้คุณเฟี้ยวฟ้าว เฟี้ยว พูดคุยกับคนใกล้ชิดถึงภาวะทางอารมณ์ที่เป็นอยู่ เพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายมากขึ้น หากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ช่วยลดความเครียด หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เพื่อลดการกระตุ้นให้ร่างกายใจสั่น หรืออ่อนเพลียมากขึ้น. หากอาการต่างๆไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ. **เป็นกำลังใจให้ค่ะ