• เป็นโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนร่วมด้วยเป็นมาตั้งแต่อายุ15 จนถึงปัจจุบันอายุ42

  •  annie
    สมาชิก

    เป็นโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนร่วมด้วยเป็นมาตั้งแต่อายุ15 จนถึงปัจจุบันอายุ42 เป็นๆหายๆแต่ 2ปีนี้อาการจะเป็นบ่อยมาก ทานเผ็ดแค่พริกเม็ดเดียวก็ปวดท้องอย่างหนักต้องทานยาอย่างไรบ้างถึงจะถูกวิธี และทำให้หายได้คะ

    ปัจจุบันทานยาดังนี้ Hy0scine 10 mg,nausil 10mg,หรือdomperidong 10mg,Diasgesst,Omeprazole 20mg

    แต่ก่อนก็แค่กะเพาะแต่ปัจจุบันเป็นกรดไหลย้อนร่วมด้วยค่ะ หน้าที่การงานจะทำงานเป็นกะค่ะทำงานไม่เป็นเวลา กินเลยไม่เป็นเวลาด้วย ร่วมทั้งรู้ตัวว่ามีความเครียดมากด้วย ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ เพราะไปโรงพยาบาลก็ได้แต่ยามาแบบนี้ตลอด อยากได้ข้อพึ่งปฎิบัติที่ใช้ทำร่วมด้วยกับการทานยาให้ถูกวิธี การใช้ชีวิตประจำวัน การกินอย่างถูกต้องค่ะ

    annie  annie
    สมาชิก

    annie
    Jul 30, 2017 at 12:38 AM

    เป็นโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนร่วมด้วยเป็นมาตั้งแต่อายุ15 จนถึงปัจจุบันอายุ42 เป็นๆหายๆแต่ 2ปีนี้อาการจะเป็นบ่อยมาก ทานเผ็ดแค่พริกเม็ดเดียวก็ปวดท้องอย่างหนักต้องทานยาอย่างไรบ้างถึงจะถูกวิธี และทำให้หายได้คะ

    ปัจจุบันทานยาดังนี้ Hy0scine 10 mg,nausil 10mg,หรือdomperidong 10mg,Diasgesst,Omeprazole 20mg

    แต่ก่อนก็แค่กะเพาะแต่ปัจจุบันเป็นกรดไหลย้อนร่วมด้วยค่ะ หน้าที่การงานจะทำงานเป็นกะค่ะทำงานไม่เป็นเวลา กินเลยไม่เป็นเวลาด้วย ร่วมทั้งรู้ตัวว่ามีความเครียดมากด้วย ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ เพราะไปโรงพยาบาลก็ได้แต่ยามาแบบนี้ตลอด อยากได้ข้อพึ่งปฎิบัติที่ใช้ทำร่วมด้วยกับการทานยาให้ถูกวิธี การใช้ชีวิตประจำวัน การกินอย่างถูกต้องค่ะ และช่วยนี้ควบคุมน้ำหนักเพราะน้ำหนักขึ้นมา เลยทานอาหารตามนี้ค่ะ ถ้าเป็นข้าวก็จะทาน1ทัพพีและกับข้าว แต่ทานครบ 3มื้อ ก่อนนอนดื่มน้ำเต้าหู็ค่ะ แต่เวลาทานจะไม่ตรงเวลาบาง 5ชั่วโมงหรือ6ชั่วโมงถึงกินมื้อหนึ่ง ส่วนสูง160 น้ำหนัก56.5 ตอนนี้ค่ะต้องการให้หนักแค่50kg เป็นอีกอย่างที่ทำให้โรคกะเพาะกำเริบไหมคะรวมทั้งมีอาการหิวบ่อย  ก่อนกินก็ปวดท้อง กินเสร็จก็ปวดท้อง

    annie  annie
    สมาชิก

    annie
    Jul 30, 2017 at 12:38 AM

    เป็นโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนร่วมด้วยเป็นมาตั้งแต่อายุ15 จนถึงปัจจุบันอายุ42 เป็นๆหายๆแต่ 2ปีนี้อาการจะเป็นบ่อยมาก ทานเผ็ดแค่พริกเม็ดเดียวก็ปวดท้องอย่างหนักต้องทานยาอย่างไรบ้างถึงจะถูกวิธี และทำให้หายได้คะ

    ปัจจุบันทานยาดังนี้ Hy0scine 10 mg,nausil 10mg,หรือdomperidong 10mg,Diasgesst,Omeprazole 20mg

    แต่ก่อนก็แค่กะเพาะแต่ปัจจุบันเป็นกรดไหลย้อนร่วมด้วยค่ะ หน้าที่การงานจะทำงานเป็นกะค่ะทำงานไม่เป็นเวลา กินเลยไม่เป็นเวลาด้วย ร่วมทั้งรู้ตัวว่ามีความเครียดมากด้วย ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ เพราะไปโรงพยาบาลก็ได้แต่ยามาแบบนี้ตลอด อยากได้ข้อพึ่งปฎิบัติที่ใช้ทำร่วมด้วยกับการทานยาให้ถูกวิธี การใช้ชีวิตประจำวัน การกินอย่างถูกต้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ โรคกระเพาะนั้นมักเกิดจากกรดที่มากเกินไปวิธีการรักษาหลักคือการรับประทานยาลดกรดหรือ Omeprazole 20 mg วันละเม็ดก่อนอาหาร รับประทานติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ถ้าอาการยังไม่หายแนะนำให้รับประทานติดต่อกันอีก 2 สัปดาห์รวมเป็น 4 สัปดาห์ ซึ่งเมื่อรับประทานยาลดกรดชนิดนี้แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้นใน 4 สัปดาห์ควรพบแพทย์ เพื่อทำการส่องกล้องลงไปในกระเพาะ เก็บชิ้นเนื้อในกระเพาะบางส่วนมาทำการตรวจว่ามีการติดเชื้อในกระเพาะ หรือ ไม่หากมีการติดเชื้อในกระเพาะจะให้ยาฆ่าเชื้อรักษาร่วมด้วยค่ะ โรคกรดไหลย้อนวิธีการปฏิบัติตัว คือ งดทานอาหารมัน อาหารเผ็ด รับประทานอาหารก่อนล้มตัวนอนอย่างน้อย 3 ถึง 4 ชั่วโมง ลดน้ำหนักโดยออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เนื่องจากหากมีน้ำหนักมาก ไขมันบริเวณท้องจะเพิ่มความดันในช่องท้อง กดกระเพาะทำให้เกิดกรดไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหารได้ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นบริเวณท้องจนเกินไป รับประทานยาลดกรดอย่างมีวินัยค่ะ
    annie  sumitrapkm
    สมาชิก

    ปล่อยไว้นานขนาดนี้น่าเป็นห่วงจริงๆค่ะ จะแก้ที่ต้นเหตุก็ลำบากซะด้วย ยังไงก็เลือกอาหารอ่อนๆไว้ก่อนแล้วก็อย่ากินมื้อดึกแล้วล้มตัวนอนเลยเหมือนที่คุณหมอบอกนะคะ ถ้าจะให้ดีก็ซื้อยาเคี้ยวรักษากรดไหลย้อนของอัลไกคอน(Algycon) มาพกไว้เคี้ยวหลังมื้อาหารหรือตอนมีอาการ ดิฉันซื้อตัวนี้ไว้ติดบ้านเลย ช่วยได้เยอะค่ะ