• เป็นแผลสดจากรถล้มไถลกับถนน อีก 2อาทิตย์จะหายไหม

  •  ธนวรรณ ณ.
    สมาชิก
    เป็นแผลสดค่ะ แล้วอีก2อาทิตย์ต้องไปดรัมของกีฬาสีมันจะหายทันมั้ยคะ
    ธนวรรณ ณ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนวรรณ ณ.

    แผลสดที่เกิดจากการถลอกกับพื้นถนนนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อบันทึกบาดแผลในเบื้องต้น และทำการล้างแผลที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้านใน 1-3 วันแรก โดยใช้อุปกรณ์ฆ่าเชื้อทางการแพทย์ค่ะ แพทย์อาจฉีดกระตุ้นบาดทะยัก ร่วมกับให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวด

    ปกติแล้วแผลถลอกจะหายภายใน 1-2 อาทิตย์ ขึ้นกับขนาดและความลึกของแผล สิ่งสำคัญในระหว่างนี้คือการดูแลแผลไม่ให้ติดเชื้อ

    หากแผลเจ็บ ปวด บวม มาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผลเพิ่มขึ้น มีไข้ อาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์