• เป็นแผลบริเวณข้างอัณฑะ สาเหตุคืออะไร รักษาอย่างไร

  •  kkuurrooddoo
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมต้องการทราบว่า แผลรอยบาด และผิวหนังลอก เกิดจากเสียดสีจากกางเกงในและการเล่นกีฬา เป็นสองฝั่ง เป็นตามลิ้งรูป https://uppic.cc/v/5aWK https://uppic.cc/v/5aqe ผมจะต้องรักษายังไงครับ ทายาอะไรครับ
    kkuurrooddoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kkuurrooddoo

    ไม่สามารถเปิดรูปแนบได้นะคะ

    แผลบริเวณอัณฑะอาจเกิดจากผิวแห้ง ผื่นแพ้ผิวหนังจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นสบู่ ผื่นแพ้ผิวหนังจากโรคภูมิแพ้ เกิดจากการเสียดสีบ่อยๆเช่นใส่เสื้อผ้าที่รัดหรืออับชื้น หรือเป็นตุ่มจากเริม หูด งูสวัด ซึ่งหากเป็นผื่นงูสวัดก็อาจมีอาการแสบร้อนได้ด้วย เป็นต้น

    หากมีปัจจัยเรื่องการเสียดสีชัดเจน ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวก่อน โดยใส่เสื้อผ้าที่หลวมๆสบายๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดได้ ไม่เอาสบู่ถูแรงๆ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ โดยส่วนใหญ่แล้วหากเป็นรอยถลอกแค่ช้้นผิวหนังตื้นๆมักค่อยๆหายได้เอง

    หากมีอาการคันมาก มีตุ่มแดง มีแผลถลอกขนาดใหญ่ มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นเจ็บมาก แดง มีน้ำหนองไหล ควรรีบไปพบแพทย์