• เป็นแผลฉีกขาดที่อวัยะเพศชาย แต่ไม่รู้สึกเจ็บ ควรทำอย่างไร

  • คือผมพึ่งสังเกตุว่าเหมือนเป็นแผลฉีกขาดที่อวัยเพศชายด้านในแต่ไม่รู้สึกเจ็บผมเลยอยากถามว่าควรรักษาแผลยังไงครับ
    และจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยครับ
    ชื่อไม่มี นามสกุลไม่ได้คิด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อไม่มี นามสกุลไม่ได้คิด

    แผลที่บริเวณอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจากการเสียดสีหรือถูไถบ่อยๆ การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน รูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น แผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วย

    หากแผลมีขนาดใหญ่ เจ็บปวดมาก ปัสสาวะแสบขัด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม