• มีแผลที่รูทวาร รู้สึกเจ็บเป็นมา 2-3 วัน ควรรักษาอย่างไร

  • ผมเป็นแผลที่รูถวาน ตอนถ่ายรู้สึกเจ็บคับ ควรรักษาอย่างไรดีคับ แล้วกินยาอะไรแก้บรรเทาได้มั่งคับ เป็นมาแล้วประมาณ2-3วันคับ ตอนถ่ายครั้งแรกถ่ายไม่ออกก็พยายามแบ้งจนออกพอประมาณอีก20นาทีรู้สึกปวดท้อง พอเข้าไปถ่ายอีกรอบก็รู้สึกเจ็บตรงรูถวาน อุจระได้ทีละนิดไรคับ ควรแก้อย่างไรดีคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ กอล์ฟ,

                        การมีแผลที่รูทวารหนัก ร่วมกับอาการเจ็บ อาจเกิดจากโรค แผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ได้ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีอุจจาระที่แข็งหรือก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งจนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีการถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก

                       นอกจากโรคแผลปริขอบทวารหนักแล้ว การมีแผลที่ทวารหนัก อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง (Crohn's disease) ซิฟิลิส หนองใน (จากการร่วมเพศทางทวารหนัก) วัณโรค มะเร็ง เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                      ในเบื้องต้น หากอุจจาระแข็ง ต้องทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น และไม่ควรใช้แรงเบ่งถ่ายอุจจาระ นอกจากนี้ อาจใช้ยาเหน็บที่ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร นำมาใช้บรรเทาอาการเจ็บและรักษาแผลได้ด้วย  เช่น พรอกโตซดิล (proctosedyl), โดพรอก (doproct) เป็นต้น

                        สำหรับการนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ก
    ก็อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้นด้วย แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ