• มีแผลที่ปลายอวัยวะเพศ คล้ายๆ แผลถลอก รักษาอย่างไร

  •  Sambuck
    สมาชิก

    ผมมีแผลที่ปลายอวัยวะเพศ ไม่ทรายว่ามันจะรักษายังไงหรอครับ มันเป็นแผลคล้าย ๆ แผลถลอก ไม่ใช่ตรงผัวหนังด้านนอกนะครับ แต่เป็นเนื้อข้างในนะครับ ช่วงปลาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Sambuck,

                       แผลที่ปลายอวัยวะเพศชายดังกล่าว อาจเป็น

                     1. เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึมได้ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      2. ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema pallidum โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน เรียกว่าแผลริมแข็ง แต่ส่วนใหญ่มักจะมีเพียงแผลเดียว หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ จะมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตทั้ง 2 ข้าง กดไม่เจ็บ

                        3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Haemophilus ducreyi  จะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ จึงเรียกว่า แผลริมอ่อน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                       4. ฝีมะม่วง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Chlamydia Trachomatis เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็ก ๆหรือเป็นแผลตื้น ๆไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก บางรายอาจมีไข้ อ่อนเพลีย เกิดผื่นขึ้นตามตัว ปวดตามข้อ ตาอักเสบ เป็นต้น

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจากการบาดเจ็บได้ หากมีประวัติของการบาดเจ็บ เช่น การไปถูกับสิ่งของ เป็นต้น

                      หากไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผลค่ะ และจะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ