• เป็นเม็ดตุ่มเล็กๆตรงผิวอวัยวะเพศชาย เป็นอาการอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  FordFolk
    สมาชิก
    https://www.picz.in.th/image/20200409-191504.QFIoGP เป็นเม็ดตุ่มเล็กๆตรงผิว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อายุ16 ต้องทำไงคับ
    FordFolk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ FordFolk

    จากอาการและรูปแนบนั้น การวินิจฉัยที่เป็นไปได้มากคือ PPP หรือชื่อเต็มว่า Pearly penile papules ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ ไม่ใช่โรค ไม่ได้เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีความจำเป็นต้องรักษา สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น รูขุมขนอักเสบ หูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย ก็น่าจะไม่ใช่ค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือถูที่ตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากตุ่มขยายขนาด หรือเพิ่มจำนวนขึ้นมาก ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ปัสสาวะแสบขัด