• น้ำอสุจิกระเด็นโดนแผล/อวัยวะเพศสัมผัสกัน จะติดเอดส์หรือไม่

  •  Sittichok Saopanut
    สมาชิก
    1.ผมช่วยตัวเองเเล้วน้ำไปโดนเเผลเล็กๆที่มีเลือดเป็นเเผลไม่ใหญ่เป็นเอดไหมคับ. 2.เอาปรายหนังหุ้มหำไปโดนของผู้หญิงเป็นเอดไหม(เเตะๆตรงรูเเต่ไม่ได้สอดใส่)
    Sittichok Saopanut  Sittichok Saopanut
    สมาชิก
    1.ผมช่วยตัวเองเเล้วน้ำไปโดนเเผลเล็กๆที่มีเลือดเป็นเเผลไม่ใหญ่เป็นเอดไหมคับ. 2.เอาปรายหนังหุ้มหำไปโดนของผู้หญิงเป็นเอดไหม(เเตะๆตรงรูเเต่ไม่ได้สอดใส่)
    Sittichok Saopanut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sittichok Saopanut

    โรคเอดส์คือโรคที่เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจากการติดเชื้อไวรัส hiv

    การติดต่อของเชื้อไวรัส hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    จากเหตุการณ์ที่เล่ามาเข้าใจว่าปลายอวัยวะเพศของตัวเองไปโดนอวัยวะเพศผู้หญิง อันนี้โอกาสติดต่อก็ขึ้นกับว่าเสียดสีกันรุนแรงจนมีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณนั้นจนเป็นทางผ่านของเชื้อหรือไม่

    ส่วนกรณีเรื่องน้ำอสุจิไปโดนแผลอันนี้แผลตัวเองหรือแผลคนอื่นคะ ถ้าเป็นแผลตัวเองเป็นน้ำอสุจิตัวเองก็ไม่เป็นไรค่ะ ถ้าเป็นแผลคนอื่นก็ขึ้นกับว่าเรามีเชื้อ hiv ไหม กินยาอยู่หรือเปล่า แล้วระดับของไวรัส hiv ในเลือดมากน้อยแค่ไหน ถ้ามากก็มีโอกาสติดต่อสูง แล้วแผลที่ไปโดนแผลใหญ่หรือลึกมากหรือเปล่าค่ะ

    ถ้าไม่แน่ใจสามารถไปปรึกษาแพทย์ได้ แพทย์จะซักประวัติประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียด ถ้าเสี่ยงมากมาภายใน 72 ชั่วโมง สามารถรับประทานยาต้านไวรัสติดต่อกัน 28 วันเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อได้ เจาะเลือดไว้ และเจาะเลือดติดตามหลังรับประทานยาครบ

    แนะนำการดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป ถ้าตัวเองมีเชื้อก็ต้องระวังการติดต่อไปสู่ผู้อื่นดังช่องทางที่กล่าวไปเช่นกัน และไปรับยาสม่ำเสมอ