• เป็นเริมอยู่ ไปตรวจเลือดหาเชื้อ HIV แล้วผลเป็นบวก เกิดจากโรคเริมที่เป็นอยู่ไหม

  •  Anonymous
    สมาชิก
    พอดีว่าผมไปตรวจเลือดหา HIV ตอนเป็นเริม แล้วผลเลือดออกมาเป็นบวก แบบนี้จะเกิดจากการที่ผมเป็นเริมได้ไหมครับ ผมกำลังรอให้เริมหายแล้วจะไปตรวจดูอีกที ช่วยตอบให้ผมหายวิตกด้วยนะครับ ผมขอบคุณหมอมากๆครับ รพ.ที่ผมไปตรวจเป็น รพ.เอกชนเล็กๆครับ
    Anonymous  Anonymous
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณ มนุษย์คนคนนึง,

                         การกำลังมีอาการของโรคเริมอยู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นเริมที่ริมฝีปากหรือที่อวัยวะเพศ ไม่ได้ส่งผลกับการตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อ HIV แต่อย่างใด คือไม่ได้ไปทำให้ผลการตรวจเป็นบวกได้ ดังนั้น หากตรวจเลือดหาเชื้อ HIV แล้วผลออกมาเป็นบวก ก็แสดงว่าน่าจะมีการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                          แนะนำว่า ควรไปรับการรักษาโรคติดเชื้อ HIV ซึ่งสามารถใช้สิทธิการรักษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายได้ทุกสิทธิ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิประกันสุขภาพ (สิทธิ 30บาท) ประกันสังคมหรือข้าราชการ และในปัจจุบัน ยาต้านเชื้อไวรัส มีประสิทธิภาพดีมาก หากทานยาอย่างสม่ำเสมอ และดูแลสุขภาพอย่างดี อาจมีอายุขัยแทบไม่แตกต่างกับผู้ที่ไม่ติดเชื้อค่ะ

                          เมื่อจะไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่มีสิทธิ แพทย์จะทำการตรวจเลือดเพื่อยืนยันอีกครั้ง ดังนั้น อาจไม่ต้องกังวลว่าผลจะผิดพลาดหรือไม่ค่ะ