• มีเม็ดแดงๆขึ้นใต้ผิวหนังคล้ายเม็ดเลือด เป็นเฉพาะเวลาอากาศเย็นๆ เป็นอาการอะไร

  •  Deeww
    สมาชิก
    เป็นเม็ดแดงๆขึ้นใต้ผิวหนังคล้ายเม็ดเลือดครับ แต่ไม่มีไข้ ไม่ปวดหัวตัวร้อนอะไร ผื่นแดงขึ้นที่แขนโดยเฉพาะเวลาอากาศเย็นๆ คันด้วยครับ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร
    Deeww  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDeeww

    เม็ดแดงๆที่ผิวหนังอาจเกิดจาก จุดเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังจากเส้นเลือดฝอยแตก ผิวบาง การขาดวิตามินซี หรือมีเกล็ดเลือดต่ำจากภาวะเกล็ดเลือดถูกสร้างน้อย หรือถูกทำลายมาก จากโรคไข้เลือดออก หรืออาจเกิดจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส ลมพิษจากอาการเย็นจัด เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรค หากมีแค่บางช่วงเวลา อาจถ่ายรูปเก็บไว้ให้แพทย์ดู

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานยาแก้คันได้หากคันมาก