• เป็นเม็ดแข็งที่เปลือกตาด้านใน มา 2 สัปดาห์แล้ว เป็นอะไร ช่วงแรกมีอาการปวดๆ คันๆ

  •  yyyyynn
    สมาชิก
    ที่เปลือกตาด้านในเป็นเม็ดแข็งๆ 2-3วันแรกที่เป็นมีอาการปวดๆคันๆ แต่ตอนนี้ไม่มีอาการอะไรค่ะ แต่เม็ดยังไม่หายเป็นมา2อาทิตย์แล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะคุณหมอ แล้วอันตรายมากไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ yyyyynn,

                       ก้อนที่อยู่บริเวณเปลือกตาบน หากเป็นที่ด้านในเปลือกตา อาจเป็น

                      1. หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตา มักพบบริเวณเปลือกตา ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาจมีอาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา การรักษาคือการใช้เข็มหรือมีดสะกิดเขี่ยออกโดยแพทย์

                      2. กุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) เป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา จะทำให้คลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา หากเป็นโรคนี้ บางรายอาจหายไปได้เองในเวลาประมาณ 2 - 3 สัปดาห์  การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น หากไม่หายไปหรือโตขึ้น แพทย์ก็จะรักษาโดยการฉีดยาสเตียรอยด์ที่ก้อนหรือผ่าเอาก้อนออก

                      แต่หากก้อนอยู่บริเวณเปลือกตาด้านนอก คือเกิดที่ผิวหนัง อาจเป็นก้อนเนื้องอกขนิดต่างๆ เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ ไฝ กระเนื้อ ติ่งเนื้อ เป็นต้น

                     หากก้อนเป็นมานาน 2 สัปดาห์แล้วไม่หายไป แนะนำควรว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นก้อนที่เกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ