• เป็นตากุ้งยิงมานานมากแล้ว เจาะหนองออกแล้ว แต่ยังเป็นก้อนๆ คล้ายแผลเป็น มียารักษาไหม

  •  Jirawan Buawong
    สมาชิก
    คือเป็นตากุ้งยิ้งมานานมากแล้วอะค่ะเพื่อนถามบ่อยจนบางครั้งน้อยใจแอบเครียดนิดๆคือ ไปหาหมอมาแล้วอะคะหมอเจาะหนองออกให้ แล้วผลสุดท้ายก็ยังเป็นก้อนๆคล้ายๆแผลเป็นบางครั้งก็มีหนองมาอีกก็บวมอีกถ้าหนองออกก็หายบวมอะค่ะพอจะมีวิธีแนะนำไหมค่ะหรือยาอะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirawan Buawong,

                      หากมีก้อนคล้ายๆ แผลเป็น อยู่บริเวณเปลือกตาด้านใน อาจเป็น

                     1. กุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) เป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา จะทำให้คลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา หากเป็นโรคนี้ บางรายอาจหายไปได้เองในเวลาประมาณ 2 - 3 สัปดาห์ ในบางรายอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิง  ซึ่งจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะสำหรับหยอดตา

                      2. หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลืองที่เยื่อบุตา มักพบบริเวณเปลือกตา ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาจมีอาการคือระคายเคืองตาเวลากระพริบตา การรักษาคือการใช้เข็มหรือมีดสะกิดเขี่ยออกโดยแพทย์

                      หากก้อนอยู่บริเวณผิวหนังเปลือกตาด้านนอก อาจเป็นก้อนเนื้องอกขนิดต่างๆ เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ ไฝ กระเนื้อ ติ่งเนื้อ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากก้อนเป็นมานานแล้ว แนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หากเป็นกุ้งยิงเรื้อรัง แพทย์จะทำการฉีดยาสเตียรอยด์ที่ก้อนหรือผ่าเอาก้อนออกค่ะ