• เป็นตากุ้งยิงบ่อย ล่าสุดมีก้อนเนื้อด้านใน ไม่เจ็บ เป็นมาหลายเดือน ควรทำอย่างไร

  •  Thanyalak Chaithongrat
    สมาชิก
    สวัสดีคะ เป็นตากุ้งยิงบ่อยมาก จนล่าสุดมีก้อนเนื้อด้านใน ไม่เจ็บ เป็นมาหลายเดือนเเล้วไม่หายควรทำอย่างไรคะ กังวลมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyalak Chaithongrat,

                      ก้อนเนื้อที่เปลือกตาด้านในหากเป็นมาหลายเดือนแล้ว น่าจะเป็นโรคกุ้งยิงเรื้อรัง (chalazion) ซึ่งเป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตา อาการคือคลำได้เป็นเม็ด หรือเป็นตุ่ม บริเวณเปลือกตา ไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง อาจทำให้รู้สึกระคายเคืองเหมือนมีก้อนกลิ้งไปมาในตา

                       เมื่อเป็นขึ้นมาแล้ว บางรายอาจหายไปได้เอง การประคบเปลือกตาด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะทำให้หายเร็วขึ้น และให้พยายามรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้า และเปลือกตา หากมีขี้ตา มีสะเก็ดบริเวณโคนขนตา ควรเช็ดออกด้วยน้ำสะอาด

                       ในบางครั้ง อาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อน คือตุ่มบวมมากขึ้น มีอาการเจ็บ ปวด เป็นหัวหนอง คล้ายตากุ้งยิงได้ ซึ่งจะต้องได้รับยาปฏิชีวนะสำหรับหยอดตา

                       หากตุ่มเป็นอยู่นาน ไม่มีแนวโน้มยุบลง หรือมีขนาดโตขึ้น แพทย์จะพิจารณาฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปที่ตุ่ม หรืออาจใช้วิธีกรีดเอาตุ่มและขูดเนื้อเยื่อรอบๆ ออก

                      นอกจากนี้ ก้อนที่เปลือกตา อาจเป็น หินปูนเยื่อบุตาหรือนิ่วเยื่อบุตา (conjunctival concretion) แต่จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ค่อนข้างแข็งสีขาวอมเหลือง หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอกของเยื่อบุตา ซึ่งมีอยู่หลายชนิด เช่น conjunctival papilloma, conjunctival dacryoadenoma เป็นต้น

                     แนะนำว่าควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ