• เป็นประจำเดือน2ครั้งใน1เดือน ห่างกันแค่ 8 วัน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Laaaaaaaaaa
    สมาชิก
    หนูเริ่มเป็นประจำเดือนตั้งแต่ประมาณป.4 ป.5 จนตอนนี้หนูอายุ15 เมื่อประมาณวันที่18-21เดือนเมษาพึ่งเป็นประจำเดือนไปแล้วอีกประมาณ8วันต่อมาหนูก็เป็นอีกคือวันที่28จนวันนี้วันที่30แล้วก็ยังไม่หาย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ กังวลมาก หนูว่าจะลองไปตรวจภายในแต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไงบ้างค่ะ แล้วต้องรอให้หายเป็นประจำเดือนก่อนรึป่าวคะ เลือดที่เป็นรอบ2ดูแตกต่างจากประจำเดือนปกติที่เคยเป็นเหมือนมันแดงกว่า แล้วมันมาไม่เยอะมีแค่ตรงกลางไม่ได้เต็มแผ่นเหมือนประจำเดือนปกติที่เหนูเป็นค่ะ แต่อาการเหมือนเป็นประจำเดือนปกติทุกอย่างค่ะ
    Laaaaaaaaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Laaaaaaaaaa

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาเร็วกว่า 22 วันนับจากวันก่อน อาจเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยก็อาจไม่ใช่ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แต่จะนึกไปถึงการอักเสบ ติดเชื้อของมดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด หรือเป็นภาวะฮอร์โมนจากรังไข่ผิดปกติก็ได้

    หากยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วันแล้ว ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้าเลือดออกมาในลักษณะออกผิดปกติไม่ใช่รอบเดือน ไม่จำเป็นต้องรอให้เลือดหยุดจึงจะไปพบแพทย์ค่ะ