• มักรู้สึกคันที่รูทวาร แล้วมีเส้นอะไรออกมา เป็นพยาธิหรือเปล่า แล้วเป็นประจำเดือนอยู่ด้วย ควรดูแลอย่างไร

  •  ສີສົ້ມ
    สมาชิก
    ทำยังไงดีคะ คือหนูน่าจะติดเชื้อพยาธิเส้นด้ายอ่ะค่ะ แต่ไปหาหมอมาแล้วตรวจไม่พบค่ะ แต่เวลาหนูอาบน้ำมันจะคันๆ แถวรูทวารอ่ะค่ะแล้วมีตัวอะไรดุ๊กดิ้กไหลออกมาที่พื้น แล้วช่วงที่เป็นพยาธิหนูก็เป็นประจำเดือนร่วมด้วย ตอนนี้หนูควรรักษาความสะอาดยังไงดีคะ แล้วพอจะมีวิธีรักษาให้หายขาดมั้ยคะ
    ສີສົ້ມ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vendy Rośeluna

    พยาธิเส้นด้าย เป็นพยาธิตัวกลมชนิดหนึ่งที่มีสีขาว ลักษณะคล้ายเส้นด้าย มีขนาดตั้งแต่ 2-13 มิลลิเมตร อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์และวางไข่บริเวณรูทวารหนัก ไม่จำเป็นต้องก่อให้เกิดอาการใดๆ บางรายอาจมีอาการปวดท้อง หรือคันทวารหนักมากตอนกลางคืนจากช่วงที่พยาธิออกมาวางไข่

    การวินิจฉัยนั้นจะใช้การเก็บตัวอย่างด้วยเทปกาวหรือส่งตรวจอุจจาระ ซึ่งควรจะตรวจพบได้ หากตรวจไม่พบ แพทย์อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้ เช่นมีรอยโรคผิวหนังบริเวณทวารหนักที่ทำให้เกิดทวารหนักหรือเปล่า เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำกลับไปปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง หากตรวจไม่พบว่าเป็นเชื้อพยาธิแล้วเป็นโรคใด อาการดังที่กล่าวมานั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการเป็นพยาธิ จะต้องตรวจพบเจอตัวเชื้อพยาธิด้วยวิธีดังกล่าวไปด้วย การรักษาถ้าเป็นจริงๆคือการกินยาถ่ายพยาธิภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คันแรงๆเพราะอาจทำให้เกิดแผลได้ รับประทานอาหารปรุงสุก ควรล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งหลังจากใช้ห้องน้ำก่อนเตรียมอาหาร และก่อนรับประทานอาหาร