• เป็นเบาหวาน ปัสสาวะกัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศจนเป็นแผล รักษาอย่างไร ควรไปขลิบไหม

  •  Shindanai Sriramai
    สมาชิก
    เพิ่งเป็นเบาหวานได้ 1ปี แล้วเกิดปัญหาเนื่องจากหนังหุ้มปลายมันยาว ทำให้เกิดเชื้อยีสต์ และเกิดปัญหาฉี่กัดหนังหุ้มปลายจนเป็นแผล อยากทราบว่าควรรักษายังไงครับ การขลิบจะช่วยมั้ย
    Shindanai Sriramai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Shindanai Sriramai

    ภาวะหนังหุ้มปลายที่ไม่ได้ขลิบ อาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแต่หากหนังหุ้มปลายที่ที่ไม่ได้มาขลิบมาบีบรัดปลายอวัยวะเพศมากก่อให้เกิดความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือทำให้การทำความสะอาดอวัยวะเพศเป็นไปได้ยาก จนเกิดการหมักหมมของขี้เปียกจนมีการอักเสบติดเชื้อหรือมีตุ่มผิวหนังอักเสบตามมา อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลาย

    แนะนำปรึกษาแพทย์หรือศัลยแพทย์เกี่ยวกับการขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ การรักษาด้วยยาอาจใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆ ถ้าไม่ดีขึ้นแพทย์อาจพิจารณาทำการขลิบหนังหุ้มปลายออก

    การเป็นเบาหวานอาจมีผลเรื่องทำให้แผลหายช้าได้เช่นกัน จึงควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบด้วย

    ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้าๆ เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วควรเช็ดให้แห้งทุกครั้ง