• บริเวณปากช่องคลอดทั้งสองข้าง มีเหมือนเป็นเนื้อๆยื่นๆออกมาเป็นกลุ่มๆ เจ็บและคัน เป็นอะไร

  •  ampppp
    สมาชิก
    บริเวณปากช่องคลอดทั้งสองข้างจะมีเหมือนเป็นเนื้อๆยื่นๆออกมาเป็นกลุ่มๆ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ รู้สึกเจ็บค่ะและก็คัน

     สวัสดีค่ะ คุณ ampppp,

                            การพบติ่งเนื้อยื่นออกมาบริวณปากช่องคลอด มีอาการเจ็บๆ คันๆ น่าจะเป็น

                            หูดหงอนไก่ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus โดยจะติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทางทวารหนัก และการทำออรัลเซ็กส์ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด ในผู้ชายมักพบขึ้นที่รอยต่อระหว่างส่วนหัวและลำขององคชาต ใต้หนังหุ้มปลาย ในผู้หญิงจะพบที่บริเวณปากช่องคลอดหรือในช่องคลอด นอกจากนี้อาจพบบริเวณรอบทวารหนักและฝีเย็บได้ หูดหงอนไก่มักไม่ทำให้อาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                          นอกจากนี้ อาจเป็น

                          - ซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่

                          - ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) เช่น inclusion cyst, Gartner' duct cyst, urothelia cyst ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

                           - ติ่งเนื้อธรรมดาของช่องคลอด

                           - มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด ทำให้เห็นเป็นก้อนได้ และอาจทำให้รู้สึกหน่วงๆ ในช่องคลอด รู้สึกคล้ายนั่งทับลูกบอลเล็ก ๆ มีตกขาวปริมาณมาก มีอาการปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะเล็ดเมื่อไอ จาม เป็นต้น

                          แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ ซึ่งหากเป็นหูดหงอนไก่ การรักษาคือการใช้ยาทา หรือการจี้ออกด้วยไฟฟ้าหรือเลเซอร์ เป็นต้น