• มีก้อนเนื้อกลมๆสีขาวๆอยู่ใกล้กับช่องคลอด มันคืออะไรค่ะ

  •  tooktanoii13
    สมาชิก

    วันจันทร์ที่ผ่านมานำกระจกมาส่องที่อวัยวะเพศค่ะ สังเกตุเห็นว่ามันมีก้อนกลมๆสีขาวค่ะอยู่ใกล้ๆกับปากช่องคลอด ตอนนี้เป็นกังวลมากค่ะ  แต่ไม่มีอากาศคันที่ช่องคลอดน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tooktanoii13,

                  ก้อนที่อยู่ใกล้ๆ กับปากช่องคลอด ดังกล่าว อาจเป็น

                  1. มดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ หรือช่องคลอดที่หย่อนตัวลงออกพ้นปากช่องคลอด ทำให้เห็นเป็นก้อนได้

                  2. ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของปากมดลูกที่ยื่นเข้ามาในช่องคลอดและโผล่พ้นปากช่องคลอดออกมา

                  3. ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อของช่องคลอดเอง

                  4. ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งจะเกิดขึ้นบริเวณแคมใหญ่ โดยเกิดจากท่อของต่อมต่อมบาร์โธลินมีการอุดตัน จะทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมใหญ่ติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน และขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้น

                  แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจดูว่าก้อนที่เห็นเกิดจากอะไรค่ะ แพทย์ต้องอาศัยการดู และคลำ รวมถึงอาจต้องตรวจภายในด้วยค่ะ