• มีจุดแดงคันมีขุยที่ขาหนีบ เป็นเชื้อราใช่ไหม

  •  Kirakigrat Chaichong
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมมีจุดแดงๆลักษณะคล้ายแผลที่บริเวณขาหนีบมีอาการคันและมีขุยขาวๆด้วยครับ
    Kirakigrat Chaichong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kirakigrat Chaichong

    เชื้อราที่ผิวหนัง เกิดจากความไม่สมดุลของสภาพผิวหนังเช่นความอับชื้นที่มากเกินไป มาด้วยผื่นวงแดงมีุขย คัน การวินิจฉัยมักจะต้องขูดเอาขุยบริเวณนั้นไปตรวจดูว่ามีเชื้อราหรือไม่ร่วมด้วย

    หากจุดแดงที่ขาหนีบคันมาก ปวด บวม แดง ลุกลามควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยค่ะ การรักษาคือการทายาฆ่าเชื้อราเฉพาะที่ โรคอื่นๆที่เป็นได้เช่นผื่นผิวหนังอักเสบหรือตุ่มถูกแมลงกัด หรือตุ่มแพ้สารสัมผัสบางชนิด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาด ไม่ให้เกิดความอับชื้นบริเวณขาหนีบ รับประทานยาแก้คันได้ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นจุด