• เป็นเกลื้อนรักษาไม่หาย

  •  prawet
    สมาชิก
    พอดีเป็นเกลื้อนที่แล้วล้างออก ใช่ได้ประมาน 5วัน ปรากฎว่าจากที่มองไม่ค่อยเห็นจุดขาวๆ ตอนนี้ จุดขาวๆเห็นชัดมาก เยอะกว่าเดิม ต้องทำยังไงคับ เครียดมาก

    สวัสดีค่ะคุณ prawet

         หากอยากรักษาเกลื้อนให้หายขาดนะคะ แปลว่าเราจะต้องกำจัดสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของเชื้อราออกไป แนวทางการรักษาดังนี้ค่ะ

    • ใช้ยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อเกลื้อน ได้แก่ ยาที่มีส่วนผสมของ selenium sulfide หรือ ketoconazole ให้ใช้ฟอกตัวขณะอาบน้ำ ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วจึงล้างออก ทำเช่นนี้อย่างน้อย 2 สัปดาห์ต่อเนื่องกัน
    • ยาที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา ได้แก่ clotrimazole ketoconazole ทาทุกวันก่อนนอน เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ โดยการทาที่ถูกต้องให้ทาเลยรอยโรคบริเวณที่เห็นเป็นรอยด่าง ออกไปอีกอย่างน้อย 1 เซนติเมตร เนื่องจากอาจมีเชื้ออยู่ได้โดยที่ยังไม่ได้ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงสีที่ผิวหนัง
    • หลังจากผื่นหายแล้ว ให้ทายาฆ่าเชื้อราต่ออีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์
    • สำหรับกรณีที่เป็นพื้นที่กว้างมาก หลายตำแหน่งในร่างกาย อาจพิจารณายารับประทานเพื่อฆ่าเชื้อรา ได้แก่ ketoconazole Itraconazole Fluconazole โดยการรับประทานยากินนี้ให้ทำโดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

    นอกจากเรื่องของยาที่ต้องใช้แล้ว การรักษาอนามันส่วนบุคคลเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ เช่น เสื้อ ผ้าเช็ดตัว ควรซักและทำให้แห้งก่อนสวมใส่ทุกครั้ง และไม่ใช้สิ่งของเหล่านี้ร่วมกับบุคคลอื่น

         สำหรับรอยด่างขาวที่เห็น จะใช้เวลานานเป็นเดือนกว่าที่เม็ดสีจะกลับมาสร้างสีได้ปกติตามเดิม แม้เชื้อราจะตายไปแล้วในช่วงแรก แต่สารเคมีที่เชื้อราสร้างไว้จะยังคงออกฤทธิ์อยู่ระยะหนึ่ง เราจึงเห็นรอยโรคเป็นสีผิวผิดปกติ

         หากปฏิบัติตามที่แนะนำแล้ว อาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ผู้ป่วยไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเพื่อขูดดูเชื้อที่รอยโรคอีกครั้ง และพิจารณาเริ่มการรักษาด้วยยารับประทาน ภายในต้การดูแลของแพทย์ค่ะ