• มีปัญหามีผิวหนังที่ท้ายทอยไม่หายค่ะ คิดว่าเป็นเกลื้อนต้องทำอย่างถึงจะหายขาดค่ะ

  • คือว่าหนูอายุ 12 ปีค่ะ ตอนแรกเป็นเกลื่อนที่บริเวณท้ายทอยแต่ใช้ขี้ผึ้งทาประมาณ 5 วันมันก็เริ่มจางอะค่ะพอทาไปเลื่อยๆหนูก็คิดว่ามันจะหายแล้วหนูเลยไม่ทาต่อแต่มันกับลามมา กลางหลังเป็นจุดเล็กๆ ประมาณ 7 จุดอะค่ะ หนูก็เลยปล่อยทิ้งไว้ หนูอยากทราบว่ามีวิธีที่ทำให้หายขาดเลยรึเปล่าโดยที่ไม่ต้องกินยา แต่ใช้สมุนไพรอะค่ะ พอจะมีวิธีไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ สุชานันท์ ฉายเนตร

    กลาก เกลื้อนเป็นการติดเชื้อราค่ะ

    ก่อนอื่นต้องแน่ใจก่อนนะค่ะ ว่ามีการติดเชื้อราจริงค่ะ ต้องขูดเอาผิวหนังไปตรวจดูก่อนนะคะ เพราะว่าอาจจะเป็นแค่ภูมิแพ้ผิวหนังก็ได้ค่ะ

    การรักษาต่างกันนะค่ะ

    ถ้าเป็นการติดเชื้อรา จะต้องใช้ยาทา และยากินค่ะ อาจจะต้องกินยาต่อเนื่องเป็นเวลา หนึ่งเดือนค่ะ ก็สามารถรักษาหายได้ค่ะ แต่ต้องพยายามทำความสะอาด อย่าให้มีการอับชื้นค่ะ

    แต่ถ้าเป็นภูมิแพ้ผิวหนังส่วนใหญ่ไม่หายขาดนะค่ะ จะดีขึ้นแต่ไม่หายขาดนะค่ะ