• มีอาการเจ็็บที่ลิ้นปี ร่วมกับมีคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียน กินยารักษาแผลในกระเพาะอาหารมาเกือบ 3 เดือน อาการไม่ดีขึ้น

  •  Kanchisa Intajak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันมีอาการเจ็บที่ลิ้นปี่ค่ะแต่ว่าไม่มากพอทนได้ร่วมกับอารการคลื่นไส้ค่ะแต่ไม่อาเจียน และถ้าเมื่อไหร่ช่วงท้องบนชายโครงด้านขวาและลิ้นปี่ถูกกระทบกระเทือนจะเจ็บมากค่ะ เป็นมาได้หลายเดือนแล้ว อาการนี้คือโรคอะไรคะทุกวันนี้ทานยารักษาแผลในกระเพาะเกือบ3เดือนแล้วค่ะแต่อาการไม่ดีขึ้นเลย

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับอาการปวดท้อง บริเวณลิ้นปี่ ชายโครงด้านขวา นอกจากตำแหน่งที่ปวดแล้ว การวินิจฉัยว่าเป็นโรคอะไร จะต้องคำนึงถึงระยะเวลาที่เริ่มปวด และระยะเวลาที่มีอาการ ว่าคงอยู่นานหรือเป็นพักๆ ลักษณะของการปวดว่าเป็นแบบใด เช่น จี๊ดๆ ตื้อๆ แสบ จุก  มีร้าวไปไหนหรือไม่ อาการที่เกี่ยวข้องอย่างอื่น เช่น อาเจียน ตัวตาเหลือง ไข้ รวมไปถึงมีปัจจัยใดที่ทำให้อาการปวดดีขึ้นหรือแย่ลง บางคนก้มตัวไปข้างหน้า หรือตะแคงด้านใดแล้วปวดมากขึ้น ปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงข้างต้น ร่วมกับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ หรือการส่งตรวจอื่นๆเพิ่มเติม จึงจะช่วยวินิจฉัยโรคได้

    โดยทั่วไปอาการปวดที่ลิ้นปี่ ชายโครงขวาด้านบน สามารถแสดงถึงโรคดังต่อไปนี้

    • โรคกระเพาะอาหาร
    • โรคตับ
    • ถุงหรือท่อน้ำดีอักเสบ
    • นิ่วในถุงน้ำดี เป็นต้น

    ในกรณีที่คนไข้รับประทานยารักษาแผลในกระเพาะอาหารมาอย่างต่อเนื่องนานแล้วอาการไม่ดีขึ้น จึงควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจ และรับการรักษาค่ะ

    เพิ่มเติมค่ะ

    นอกจากโรคที่กล่าวข้างต้น อาการเจ็บ และกดเจ็บ ที่ท้องด้านขวาบน ยังอาจจะเป็นอาการของกล้ามเนื้อ หรือกระดูกซี่โครงอักเสบ ที่อาจจะเกิดจากการกระทบกระแทกค่ะ