• อายุ 27 ปี มีอาการถ่ายทุกครั้งหลังทานอาหารหรือขนม เกิดจากอะไร และมีติ่งที่ทวารหนัก เกี่ยวกับการทานยาฮอร์โมนไหม

  •  Varayut Sooksai
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูอายุ 27 ปีคะ หนูเป็นติ่งเล็กๆข้างในคะ เล็กมาก ไม่ทราบว่าเป็นริดสิดวงมั้ยคะ เดี่ยวนี้เวลากินข้าว หรือ กินขนมได้ไม่กี่คำก็จะรู้สึกมวนท้องแล้วเข้าห้องน้ำทันทีคะ เป็นทุกครั้ง ท้องเสียแต่ออกมานิดเดียว เข้าบ่อยจนออกมามีมูกปน แถมอุจจาระ ก็เหมือนเป็นลิ่มๆเล็กๆทุกครั้ง ติ่งเนื้อยุข้างใน เล็กมาก ไม่ออกมาคะ ไม่เจ็บ ไม่ทราบเป็นอสการของริดสีดวง หรือมะเร็งคะ ทุกครั้งที่กินอะไรจะต้องเข้าห้องน้ำทันที ปวดท้อง หรือบางทีปวดท้อง พอหยุดกินก็หายคะ แต่เป็นมาสัก3/4วันแล้วคะ เครียดมากกลัวจะเป็นมะเร็ง หตือว่าเหตุการณ์มาชนกันพอดีทำให้หนูคิดมาก ปกติหนูเป็นคนเข้าห้องน้ำนานมากคะ คือก่อนหน้านี้ หนูกินนมเปรี้ยวเยอะ และกินพวกผลไม้ที่เค้าแช่ขาย อาจจะเกี่ยวมั้ยคะ แต่ตอนนี้สังเกตุคือ ทุกครั้งที่กินขนม หรือกินอะไรไม่เกิน10คำจะปวดท้องมวนท้องเหมือนจะเข้าห้องน้ำทันทีคะ พอเข้าบางครั้งก็ถ่าย เวลาถ่ายเหลวทุกครั้ง อาการถ่ายเหลวนี่ถ่ายมาหลายเดือนแล้วคะ ทุกครั้งที่ถ่ายคือออกเป็นเล็กๆตลอด แต่ก็ไม่เคยกินอะไรแล้วปวดเลยแบบนี้ บางครั้งปวดพอนั่งซักพักก็หายคะ พอเข้าห้องน้ำก็ไม่เจ็บ มันเกี่ยวกับติ่งเล็กๆมั้ยคะคุณหมอ หรือติ่งนั่นแค่ริดสิดวงคะ พอดีหนูอ้วนด้วยคะ กลัวมาก มันมวนท้องอะคะ เหมือนเราท้องเสีย แต่รู้สึกไม่มาก หรือเป็นเพราะหนูกินยาฮอร์โมนคะ เลยทำให้เกิดภาวะลำไส้ไวต่อสิ่งเร้าคะ คุณหมอช่วยวิเคราะห์ปัญหาของหนูด้วยนะคะ 🙏🙏

     สวัสดีคะคุณ Varayut Sooksai

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องของลำไส้แปรปรวน ร่วมกับเรื่อง ริดสีดวง ได้ค่ะ แต่อย่างไร ก็ตามอาจจะต้องดูเรื่องอาหารการกินด้วยค่ะ เพราะบางครั้งอาจจะมีปัญหาเรื่องของ อาการแพ้อาหาร  ได้ค่ะ เพราะอาหารบางอย่างเช่น กลุ่มที่แพ้พวกแป้งก็อาจจะทำให้กระตุ้นเรื่องของลำไส้แปรปรวนทำให้มีการถ่ายบ่อยๆ เมื่อถ่ายบ่อยๆ อาจจะไปกระตุ้นลำไส้ หรือ อาจจะทำให้มีเรื่องแผลบริเวณทวานหนัก หรือ อาจจะมีการเบ่งทำให้มีเรื่องริดสีดวงทวารได้ค่ะ

    ตอนนี้คงแนะนำเรื่องของการปรับอาหาร และ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ