• ไอมีเสมหะสีเหลืองปนน้ำลาย ไม่เจ็บคอ ตอนนี้เป็นสัปดาห์ที่ 5 แล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Nattanan Tiaoprasoet
    สมาชิก
    อาการเบื้องต้น : ไอมีเสมหะสีเหลืองปนน้ำลายบางครั้งแต่น้อยมาก จะมีเฉพาะตอนที่ไอแรงๆ ไม่เจ็บระคายเคืองคอ แต่เวลาไอจะรู้สึกระคายเคืองบริเวณช่วงอกลิ้นปี่ มีเสมหะใส ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก เคยไปหาหมอมาแล้วตอนเป็นสัปดาห์แรก ตอนนั้นมีไข้ เจ็บคอเจ็บหน้าอก ไอเสมหะมีลิ่มเลือดเล็กๆปน หมอให้เอกซ์เรย์กับตรวจเสมหะ สรุปไม่เป็นวัณโรค ไอมาถึงสัปดาห์ที่สองเสียงหาย หายแบบไม่มี ไม่มีไข้ จนสัปดาห์ที่สามไม่ไอ เสียงกลับมาแต่เบา จนมาตอนนี้สัปดาห์ที่ 5 มีสียงปกติทุกอย่างแต้ไอและมีอาการเบื้องต้น รบกวนคุณหมอวินิจฉัยด้วยครับ
    Nattanan Tiaoprasoet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattanan Tiaoprasoet

    อาการไอมากกว่า 2 อาทิตย์ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ในบางคนอาจไอติดต่อกันนานได้

    -หลอดลมอักเสบเรื้อรัง

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -วัณโรคปอด

    วัณโรคเป็นโรคติดเชื้อเกิดได้หลายอวัยวะในร่างกาย ที่พบบ่อยคือเกิดในทางเดินหายใจ วัณโรคเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย อาการแสดงเริ่มต้นจะมีไอแห้งๆเพียงอย่างเดียว และจะไอเรื้อรังต่อไปเรื่อยๆมากกว่า 3 สัปดาห์ จากนั้นจะเริ่มไอเป็นเลือด มีไข้ต่ำๆกลางคืน น้ำหนักลด  ต่อมน้ำเหลืองโต ถ้าเป็นมากจนมีน้ำในช่องปอดจะทำให้หอบเหนื่อยได้มาก

    หากยังไอมากและมีเลือดปน แนะนำกลับไปตรวจร่างกายซ้ำ เนื่องจากบางครั้งต้องใช้เวลากว่ารอยโรคจะปรากฏในเอ็กซเรย์ปอด หรือตรวจเจอทางเสมหะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาละลายเสมหะและจิบยาแก้ไอได้ งดสูบบุหรี่ งดการไปในที่มีฝุ่นมาก

    ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย