• ปวดหน่วงท้องน้อยเป็นเวลากลั้นปัสสาวะ เป็นอาการอะไร

  •  Jutarat Phueakkaew
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องหน่วงๆปวดซ้ายบ้างขวาบ้าง ปวดเหมือนประจำเดือนมา แต่พึ่งหมดนะคะ บางทีก็ปวดเวลาอั้นฉี่อะค่ะ ลมในท้องเยอะ ปวดหลังบ้าง ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ
    Jutarat Phueakkaew  Jutarat Phueakkaew
    สมาชิก
    ปวดเหมือนเวลาอั้นฉี่ค่ะ***
    Jutarat Phueakkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jutarat Phueakkaew

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะเป็นเลือด

    -การติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานสตรี มักมีไข้หรือตกขาว

    -ปวดจากทางเดินอาหารมีลมคั่ง

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องจากการใช้งาน

    แนะนำถ้าปวดหน่วงๆเป็นมานานไม่หาย ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นไข้ ตกขาวผิดปกติ เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรไปบพแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือไปออกกำลังกายหลังรับประทานอาหารทันทีจะทำให้จุกและมีลมคั่งได้ค่ะ