• เป็นตุ่มคล้ำที่บริเวณข้างขากับที่อัณฑะ เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  Phawanraphat Sangchatkaew
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยนะครับ ผมเป็นตุ่มคล้ำที่บริเวณข้างขากับที่อัณฑะแล้วก็ที่อวัยวะเพศครับตอนนี้เริ่มเป็นหลายเม็ดแล้วครับเป็นตุ่มแดงๆคล้ำมันคืออะไรครับแล้ววิธีรักษาได้บ้างไม่ทราบว่าเป็นหูดหรือหิดครับ
    Phawanraphat Sangchatkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phawanraphat Sangchatkaew

    ตุ่มคล้ำที่บริเวณอัณฑะดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากตุ่มจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น หรือสาเหตุอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัส ความอับชื้น ผดผื่นร้อน การถูกโลนซึ่งเป็นแมลงชนิดหนึ่งกัด เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องเห็นลักษณะตุ่มร่วมด้วย และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ร่วมไปด้วย

    ดังนั้นหากตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้น เรื้อรัง ก่อให้เกิดการคันหรือระคายเคืองมาก ร่วมกับมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด หรือมีประวัติเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันมาก่อนหน้านั้น ควรจะไปพบแพทย์ค่ะ