• มีอาการคันตรงฝ่ามือและเท้า เกิดแผลนูนแข็งด้านเหมือนหนังตาย เป็นหูดหรือตาปลาหรือเปล่า

  •  Fang Suw
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอาการคันตรงเท้าและฝามือ ทำให้เกิดแผลนูนขึ้นเหมือนยุงกัด จึงปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้ทายา แต่ยังมีอาการนูนอยู่แต่แข็งด้านเหมือนหนังตาย แต่เหมือนมีน้ำอยู่ด้านในเลยเลมหนังออกมีน้ำใสๆออกมา บริเวณแผลก็ยังแข็งไม่ยุบแต่อย่างใด แนบรูป https://drive.google.com/file/d/13-WCKv6usWenfk59ny4QrJhgTJ1su-8A/view?usp=drivesdk
    Fang Suw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fang Suw

    จากลักษณะของรอยโรคในรูปที่ส่งมาอาจเกิดจาก

    -ตุ่มจากแมลงกัด เนื่องจากก่อนหน้านี้มีอาการคันนำมาก่อน และเคยมีรอยนูน

    -ตุ่มผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน แต่มักมีหลายตุ่มในบริเวณใกล้เคียงกัน

    -ตาปลาที่ฝ่าเท้า แต่มักมีผิวหนังที่ดูหนากว่าในรูป เป็นผิวหนังที่ขี้ไคลหนาขึ้นจากการกดทับและเสียดสีเป็นเวลานาน

    -หูด มักเป็นตุ่มนูนขึ้นมาจากผิวหนังชัดเจน เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV แต่ไม่แน่ใจว่าก่อนหน้าที่จะมีน้ำใสๆไหลออกมาเป็นลักษณะคล้ายหูดกว่านี้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น ถ้ายังคัน สามารถรับประทานยาแก้แพ้ในกลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการ ใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นทารอบๆได้ถ้าเป็นตุ่มถูกแมลงกัดมักจะค่อยๆยุบไปได้เอง ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบอาจใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ ส่วนการรักษาของหูดหรือตาปลานั้นจำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังโดยการใช้ยาเฉพาะโรค

    ดังนั้นหากรอยโรคมีการเปลี่ยนแปลงไป เช่นมีตุ่มขึ้นมาชัดเจน ผิวหนังรอบๆหนาขึ้น กดลงไปแล้วเจ็บมาก มีเลือดออก ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ