• มีตุ่มที่มองไม่เห็นตรงอวัยวะเพศ และตกขาวสีน้ำตาล จะเป็นหูดไหม

  •  Niracha Somjai
    สมาชิก
    หนูมีเม็ดอะไรไม่รู้ในช่องคลอดค่ะ มองภายนอกไม่เห็นนะคะ มันอยู่ในแคมเล็กเลยค่ะ ไม่มีอาการอะไรค่ะ ปกติหมดยกเว้นตกขาวที่เป็นสีน้ำตาล ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับประจำเดือนที่ผ่านมาเมื่อต้นเดือนรึป่าว พอดีครั้งที่แล้วเมนส์มาช้าค่ะ แต่หนูเป็นหูดรึป่าวคะ กังวลมากๆ
    Niracha Somjai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niracha Somjai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -หูดหงอนไก่

    -หูดข้าวสุก

    -เริมที่อวัยวะเพศ

    -ตุ่มจากผิวหนังอักเสบ

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง เพราะแต่ละโรคจะมีลักษณะจำเพาะของมัน หากรู้สึกว่ามีเม็ดในช่องคลอด คันระคายเคือง แสบ เม็ดลุกลาม มีไข้ ตกขาวผิดปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ

    ตกขาวที่เป็นสีน้ำตาลอาจเกิดในช่วงหลังมีประจำเดือนใหม่ๆได้ หรือมีสาเหตุอื่นเช่นมีเลือดปนจากมีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้นถ้ายังมีตกขาวสีน้ำตาลแม้ประจำเดือนหมดไปหลายวันแล้ว ก็ควรไปหาสาเหตุเพิ่มเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยาอะไรมาเหน็บหรือกินเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย