• เป็นตุ่มหนองที่บริเวณหน้าอก ควรทำอย่างไร

  •  Isjaj
    สมาชิก
    คือเป็นหนองตุ่มๆลงไปหัวหนองดำๆค่ะ เหมือนเป็นรูโดนอะไรกัดเป็นทางยาวๆ ขึ้นบริเวณด้านบนน่าอก เเต่ว่าไม่เจ็บ ทำไงดีคะ
    Isjaj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Isjaj

    ตุ่มคล้ายหนองที่ตัว อาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้ออาจมีลักษณะคล้ายตุ่มหนอง

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสหรือภูมิแพ้ในร่างกาย

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีตุ่มขึ้นหลายบริเวณ แดง คันมาก มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นมีเลือดหรือน้ำหนองไหล ตุ่มบวม ร้อน และเจ็บ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง