• อวัยวะเพศเป็นสิว เป็นตุ่มเล็กๆ ขาวๆ คันบ้าง ถ้าโกนขนตอนจะคันมาก เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  • คือที่อวัยวะเพศเป็นสิวค่ะ ตุ่มเล็กๆ ขาวๆ มีอาการคันบ้างนิดหน่อย ถ้าโกนขนตอนขนกำลังขึ้นจะคันมากค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรแล้วต้องรักษายังไงหรอคะ อันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ เนตรอัปสร กุมาทร,

                        ตุ่มเล็กๆ สีขาว ที่อวัยวะเพศ  อาจเป็น

                        1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มสีขาวออกเหลืองได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                      2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                      3. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ มักมีสีเดียวกับผิวหนัง หากไม่มีการอักเสบ ก็จะไม่มีอาการอะไร

                      4. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร

                       หากลักษณะน่าจะเป็นรูขุมขนอักเสบ ในเบื้องต้น ให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน ไม่ใส่กางเกงในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป แต่หากจำนวนตุ่มมีปริมาณมากขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ