• เป็นสิวที่หัว มีจุดแดงๆบนหัวเยอะมากช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เกิดจากอะไร

  •  Jirayut Sae-lee
    สมาชิก

    ผมมีอาการเป็นสิว จุดแดงๆบนหัวเยอะมากช่วง3-4 ปีที่ผ่านมา ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุใด สระผมทุกวันครับ เปลี่ยนยาสระผมหลายยี่ห้อแล้ว

    Jirayut Sae-lee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirayut Sae-lee

    การมีจุดแดงๆที่ศีรษะนั้นอาจเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ ฝี เนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงินที่ศีรษะ ต่อมไขมันอักเสบและมีการติดเชื้อ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หากตุ่มดังกล่าวปวด บวม ลุกลาม หรือเป็นมานานไม่ยุบไป มีหนองไหล มีสะเก็ดมาก ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น อาจใช้แชมพูน้ำมันดินเพื่อลดสะเก็ดและการอักเสบ หรือใช้แชมพูเด็กที่ไม่ระคายเคืองต่อหนังศีรษะ หากสะเก็ดมาก สามารถสระผมได้ทุกวัน ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่มเอง เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้